Cách bảo quản răng sứ Titan có khó không?

Bảo quản răng sứ Titan tương đối dễ dàng, không khó khăn như nhiều bệnh nhân như nghĩ.

Phục hình thẩm mỹ nha khoa giúp nụ cười xinh xắn hơn

Không phải ai cũng may mắn sở hữu hàm răng đều đặn, đẹp tự nhiên mà thường có vài khiếm khuyết khiến chúng ta thiếu tự tin trong giao tiếp. Do đó, phục hình thẩm mỹ nha khoa ra đời và giải quyết nỗi lo này, phương pháp bọc răng sứ Titan cũng là nhằm mục đích đó. Tuy nhiên, cách bảo quản răng sứ Titan như thế nào cũng như răng sứ Titan có mấy loại? Không phải ai cũng hiểu rõ cả. Vì vậy, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin về vấn đề này.

Răng sứ Titan là gì? Có mấy loại?

Răng sứ Titan là gì? Là loại răng sứ có thành phần bao gồm lõi hợp kim Niken-Crom-Titan có chứa 4 – 6% Titanium và bao phủ bên ngoài bằng một lớp men sứ Ceramco 3. Phương pháp phục hình răng sứ Titan thường được lựa chọn cho các trường hợp răng bị sứt, mẻ hoặc bị gãy, bị mất do tai nạn, răng bị ố vàng không thể tẩy trắng, răng mọc thưa, mọc lệch hoặc răng bị vẩu, móm mức độ nhẹ. Chi phí thực hiện tương đối thấp, hợp túi tiền của đa số bệnh nhân cùng với tính thẩm mỹ cao, thời gian sử dụng lâu nên bọc răng sứ Titan đang rất được ưa chuộng trong nha khoa.

Hình dáng của những chiếc răng sứ Titan

Cách bảo quản răng sứ Titan thì giống nhau nhưng các loại răng sứ Titan thì có một chút khác biệt. Trong nha khoa, răng sứ Titan có mấy loại?

Răng sứ Titan Berlin

Răng sứ Titan Berlin có cấu trúc cơ bản của một chiếc răng sứ Titan bình thường, tuy nhiên phần Titan được làm từ Titan Tilite của Mỹ, còn lớp sứ tráng bên ngoài là sứ Ivoclar của Đức. Đây đều là những vật liệu cao cấp trong nha khoa, kết hợp lại sẽ giúp răng sứ Titan Berlin khắc phục nhược điểm như lộ màu đen hợp kim, đen viền nướu, cũng như nâng cấp độ cứng của răng giả.

Răng sứ Titan Vita

Răng sứ Titan Vita là sản phẩm răng sứ của Công ty chuyên sản xuất thiết bị nha khoa VITA Zahnfabrik của Đức. Thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo lắp trong quá trình bọc răng giả, nổi trội với cấu trúc lớp màu 3D giúp màu sứ giống răng thật, nâng cao tính thẩm mỹ nha khoa.

Răng sứ Titan Margin

Titan Margin không phải sản phẩm của bất kỳ thương hiệu nào mà là thuật ngữ nói về dòng răng giả được bổ sung sứ Margin. Phần sứ này sẽ được bổ sung tại phần tiếp xúc giữa nướu và chân răng giả, từ đó ngăn việc phản xạ ánh sáng từ bộ phận này (lộ màu đen của Titan tại phần chân răng) giúp nâng cao tính thẩm mĩ.

Quy trình làm răng sứ titan

Đây là phương pháp phổ biến trong phục hình thẩm mỹ răng trong nha khoa, đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật tốt và máy móc hiện đại, quy trình chuẩn quốc tế. Sau đây là quy trình làm răng sứ Titan tại Nha khoa Nhân Tâm

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim X-quang toàn cảnh Panorex cho bệnh nhân nhằm xác định các khiếm khuyết, vị trí cần làm răng sứ. Tiếp đến sẽ là thiết kế nụ cười nhằm cho bệnh nhân thấy trước kết quả điều trị bằng hình ảnh mô phỏng, từ đó bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân và điều chỉnh phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Dựa trên kết quả thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ thống nhất với bệnh nhân về kế hoạch điều trị và sẽ điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Bước 3: Thực hiện mài răng

Bác sĩ tiến hành gây tê vùng cần bọc răng, sau đó thực hiện mài răng với tiêu chí bảo tồn răng thật nhiều nhất có thể, không ảnh hưởng tới tủy răng và các răng bên cạnh.

Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm và chế tạo răng giả

Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình lấy mẫu dấu hàm và gửi kết quả cho bộ phận chế tạo răng giả phù hợp với khuôn răng của bệnh nhân. Trong thời gian chờ răng sứ được chế tạo, bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm đảm bảo chức năng nhai, cắn và tính thẩm mỹ nha khoa.

Bước 5: Gắn răng sứ Titan

Bệnh nhân được gắn răng sứ lên răng đã mài, bác sĩ cân chỉnh, cố định răng sứ sao cho tối ưu khớp cắn, mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bệnh nhân khi sinh hoạt hàng ngày. Hoàn thành quá trình làm răng sứ Titan, bệnh nhân được hướng dẫn cách bảo quản răng sứ Titan để nâng cao tuổi thọ răng.

Gắn răng sứ Titan trên răng đã mài

Thời gian trồng răng sứ Titan được bao lâu?

Thông thường, răng sứ Titan sẽ tồn tại được khoang miệng trong điều kiện chăm sóc tốt sẽ là 7 – 10 năm. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp tuổi thọ của răng sứ Titan lên tới 30 năm. Vì vậy, bệnh nhân không cần quá băn khoăn về vấn đề này, ngoài ra việc tháo lắp phục hình răng sứ Titan khá nhanh, chỉ mất 1 – 2 ngày là có thể hoàn thiện.

Cách bảo quản răng sứ Titan có khó không?

Cách bảo quản răng sứ Titan cũng giống các biện pháp chăm sóc răng thông thường. Bệnh nhân cần thường xuyên chải răng, sau khi ăn và trước khi đi ngủ, sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần 1 tuần. Ngoài ra, trong quá trình ăn thức ăn, bệnh nhân cần phân phối lực nhai đồng đều 2 bên hàm nhằm tránh lệch hàm cũng như giúp răng tự vệ sinh. Khá đơn giản phải không nào, đây hầu như là các thói quen tốt mà chúng ta nên áp dụng trong cuộc sống hàng ngày chứ không riêng để bảo quản răng sứ Titan.